Kon Tum: Lễ tưởng niệm, cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ và 29 cựu chiến binh gặp tai nạn tại đèo Lò Xo

Ngày đăng: 06:17 AM 25/04/2021 - Lượt xem: 154

Trong không khí hân hoan đón mừng ngày 30 tháng 4 lịch sử. Để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với đồng bào, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong công cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc vì sự nghiệp thống nhất đất nước, tự do dân tộc. Hôm nay, 24 tháng 4, tại chùa Khánh Linh (thuộc thôn Đăk Nớ, xã Đăk Pek, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) đã trang nghiêm diễn ra buổi lễ tưởng niệm, cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ và 29 cựu chiến binh thăm lại chiến trường xưa gặp tai nạn tại đèo Lò Xo nơi vùng đất Đăk Glei.

 

Chương trình do BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum kết hợp cùng với các cấp chính quyền huyện Đăk Glei và chùa Khánh Linh tổ chức. Nhằm tri ân, tưởng niệm, kỳ siêu chư anh linh liệt sĩ, đồng bào tử nạn, những người có công với tổ quốc đã anh dũng hi sinh trong công cuộc đấu tranh qua các thời kỳ lịch sử, đặc biệt tưởng nhớ đến 29 cựu chiến binh về thăm lại chiến trường xưa bị tai nạn tại đèo Lò Xo nơi vùng đất Đăk Glei, cũng như các chiến trường Bắc- Trung- Nam và hải đảo trong cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập cho Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Chứng minh và tham dự có TT. Thích Nhuận Bảo – UV HĐTS, Phó trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh  ĐĐ. Thích Nhuận Thông – Phó trưởng ban BTS, Trưởng ban HDPT tỉnh; ĐĐ. Thích Lệ Thạnh – Trưởng ban Kiểm soát Phật giáo tỉnh; ĐĐ Thích Quang Thành – Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh; ĐĐ Thích Nhuận Quang – Trưởng ban Văn Hóa Phật giáo tỉnh; cùng chư Tôn Thiền đức Tăng, Ni Thường trực BTS PG tỉnh; chư Tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh.

Về phía chính quyền có ông Vũ Quang Dũng – Trưởng ban Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh; ông A Phương – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; bà Y Thanh – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei cùng đại diện các ban ngành tỉnh Kon Tum, huyện Đăk Glei, xã Đăk Pek, quý thiện nam tín nữ Phật tử gần xa đồng tham dự.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ĐĐ. Thích Nhuận Thông nhấn mạnh: Tăng Ni, Phật tử GHPGVN tỉnh Kon Tum mãi mãi nhớ ơn những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho sự nghiệp thống nhất tổ quốc Việt Nam. Phật giáo Kon Tum trong những năm qua bằng những hành động nghĩa tình, cụ thể “phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật” đã thể hiện lòng tri ân và báo ân của người con Phật.

Chiến tranh đã đi qua, để có được cuộc sống ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay, chúng ta không bao giờ được quên được sự hy sinh cao cả của những con ưu tú của Tổ Quốc đã ngã xuống để bảo vệ quê hương Việt Nam thân yêu. Lễ cầu siêu năm nay là năm đầu tiên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum tổ chức tại huyện Đăk Glei, hoạt động này thể hiện tấm lòng của những người đang sống trong hòa bình, hạnh phúc tri ân các anh hùng Liệt sĩ, những người đã hiên ngang “Thề quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” để cho đất nước độc lập, tự do, ấm no hạnh phúc.

Trong đó có sự hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân của 29 thành viên đoàn Hội cựu chiến binh của phường Kim Liên, Tp. Hà Nội về thăm lại chiến trường xưa và không may đã tử nạn tại đèo Lò Xo, địa bàn xã Đăk Man, huyện Đăk Glei.

Tại đây, thay mặt Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, bà Y Thanh trân trọng cảm ơn các lãnh đạo tỉnh và các Sở, ngành tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức sự kiện này, cảm ơn HT. Thích Quảng Xả – Phó Chủ tịch HĐTS Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kon Tum, quý Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni, Phật tử tại chùa Khánh Linh đã có sự phối hợp chặt chẽ để tổ chức buổi lễ long trọng này. Gửi đến tình cảm, niềm tin và mong muốn các cơ sở Tự viện trong tỉnh cùng Phật tử, tu hành tốt đời đẹp đạo, nâng cao lòng yêu nước, tiếp tục phát huy các giá trị, đạo đức, đạo Phật đóng góp thiết thực vào sự nghiệp kiến quốc, yêu dân, xây dựng đất nước quê hương ngày càng phồn vinh, an lạc.

Ban đạo từ, TT. Thích Nhuận Bảo thay mặt Hòa thượng trưởng ban BTS Phật giáo tỉnh nhà, tán thán hoạt động lần này của chùa Khánh Linh nói chung, ĐĐ. Thích Nhuận Tâm – Trưởng ban TTTT PG tỉnh nói riêng. Gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến với các cấp lãnh đạo, các ban ngành đã trợ duyên cho buổi lễ được hoàn mãn thành công, cho Phật giáo tỉnh nhà được nhiều thuận duyên để phát triển.

 

Phúc Hậu

Facebook